วันพฤหัสบดี, กันยายน ๐๔, ๒๕๕๑

เอเชี่ยน มาเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 1

ใช้300ล้านจัดมาเชียลอาร์ตเกมส์ กกท.หั่นงบฯเหลือ17ล.เตรียมทัพเอเชี่ยนบีช

ครม.อนุมัติงบฯช่วยลาวแล้ว98ล้าน ไทยจัดมาเชี่ยลอาร์ตเกมส์ปี52แน่นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นประธานในการประชุมเตรียมการเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชี่ยน มาเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 1 หรือการแข่งขันศิลปะป้องกันตัวระดับเอเชีย ครั้งที่ 1 ที่ห้องประชุม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม

นายวีระศักดิ์กล่าวหลังประชุมว่า กีฬาเอเชี่ยน มาเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 1 จะจัดแข่งขันประมาณ 5-7 วัน ในช่วงเดือนเมษายน พ.ศ.2552 เพราะเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ นักกีฬาต่างชาติจะได้อยู่ฉลองสงกรานต์หลังการแข่งขันได้ โดยกำหนดชิงชัย 9 ชนิดกีฬาได้แก่ คาราเต้-โด, วูซู, กังฟู, คูราช, มวยไทย, ยูยิตสู, ปันจักสีลัต, คาลาริปปายัตตู, คิก บ๊อกซิ่ง สถานที่แข่งขันจะใช้อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก, สนามกีฬานิมิบุตร รวมทั้งสนามในปริมณฑล เช่น จ.ปทุมธานีหรือสุพรรณบุรี เชื่อว่าจะใช้งบประมาณในการแข่งขันไม่มาก หลังจากนี้จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอการสนับสนุนงบประมาณจัดการแข่งขัน ทั้งนี้ ในวันที่ 14 กรกฎาคมนี้ ชีค อาหมัด อัลฟาฮัด อัลซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิคแห่งเอเชีย (โอซีเอ) จะเดินทางมาพบนายวีระศักดิ์ เพื่อหารือเรื่องการจัดการแข่งขันต่อไป

นายวีระศักดิ์เปิดเผยความคืบหน้างบประมาณที่รัฐบาลไทยจะช่วยเหลือลาวในการเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ในปีหน้าว่า ครม.ได้อนุมัติงบฯดังกล่าวแล้ว โดยใช้งบฯส่วนกลางจำนวน 98 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมสถานที่ 84 ล้านบาท งบฯพัฒนาบุคลากร 6 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการต่างๆ 8 ล้านบาท

สำหรับความคืบหน้าการทดสอบออกอากาศทีวีกีฬาหรือ ทีสปอร์ต นายวีระศักดิ์กล่าวว่า ตอนนี้สัญญาณภาพและเสียงคมชัดดีมาก ไม่มีอุปสรรคใดๆ แล้ว วันที่ 1 สิงหาคม จะเข้าสู่ช่วงการทดลองออกอากาศ มีสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยและสมาคมกีฬาจังหวัด แจ้งความประสงค์และส่งเทปบันทึกภาพต่างๆ เข้ามาแล้ว หลังจากนี้จะแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดช่วยประชาสัมพันธ์ให้เคเบิลท้องถิ่นดึงสัญญาณไปเผยแพร่ได้แบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วย

รมต.กีฬากล่าวในตอนท้ายว่า ในเย็นวันที่ 25 กรกฎาคม จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อให้กำลังใจนักกีฬาที่จะเดินทางไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิคเกมส์ หรือ ปักกิ่งเกมส์ 2008 และพาราลิมปิคเกมส์ 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ที่บริเวณลานของศูนย์การค้าสยามพารากอน

ไม่มีความคิดเห็น: